ve sinh may lanh quan thu duc

Tuyệt chiêu ít ai biết giúp tiết kiệm điện cho máy lạnh

Chiếc máy lạnh ngày càng trở thành người bạn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Tuy mang lại nhiều tiện ích phục vụ con người nhưng mức độ tiêu tốn điện năng của sản phẩm này cũng khá lớn. Để khắc phục nhược điểm đó, các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận thủ đức sẽ bật mí cho bạn tuyệt chiêu ít ai biết giúp tiết kiệm điện cho máy lạnh.

Xem thêm: Phương pháp giúp tăng tuổi thọ cho máy lạnh

Tuyệt chiêu ít ai biết giúp tiết kiệm điện cho máy lạnh

1) Bảo trì và vệ sinh máy thường xuyên   

Các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh thường diễn ra định kì khoảng một tháng một lần, bảo dưỡng máy lạnh 6 tháng một lần.

Thường xuyên bảo dưỡng máy lạnh vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc…giúp việc trao đổi nhiệt được nhanh hơn. Ngoài ra việc vệ sinh máy cũng giúp tăng tuổi thọ của máy lạnh lại tốt sức khỏe của chính bạn.

Một trong những thao tác mà người sử dụng thường “quên” không lưu ý là việc bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh. Các máy lạnh lâu không được bảo dưỡng khi hoạt động thường gây ra tiếng ồn, không lọc được vi trùng và bụi bẩn trong phòng.

2) Phòng lắp máy lạnh nên sơn màu sáng

Màu tối là màu hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng, vì vậy phòng nên để màu sáng nhất là màu trắng, cửa sổ phòng nên để rèm màu sáng và tất cả các khe cửa kín thì đỡ thoát hơi trong phòng.

Bạn cũng không nên treo quá thấp hoặc quá cao trừ máy lạnh sàn và máy lạnh áp trần.

Đặc biệt chú ý không lắp đặt giàn nóng ở những nơi có nguồn nhiệt, khói thải hoặc hóa chất gây bẩn, ăn mòn. Bên cạnh đó, chênh lệch độ cao và khoảng cách giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí ngắn nhất để vừa tiết kiệm chi phí vật tư, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Đối với máy lạnh thông thường, chiều dài đường ống ga không nên vượt quá 5m và chênh lệch độ cao không nên vượt quá 3m.

3) Chỉnh hướng gió

Máy lạnh thường có cách để điều chỉnh hướng gió thường là trái phải, hướng lên trên hoặc xuống dưới. Có sự ảnh hưởng độ quay quạt và vị trí của các ống hơi lạnh bên trong, nên thường máy lạnh đều có xu hướng thổi hơi về một hướng của phòng. Vì vậy khi sử dụng thì lên chiếu về khu vực chính cần sử dụng (giường tủ, bàn làm việc…) từ đó chỉnh được nhiệt độ ở mức hợp lí.

4) Lựa chọn máy lạnh có thiết kế tiết kiệm điện

Hiện tại, trên thị trường còn có bán dòng sản phẩm máy lạnh inverter tiết kiệm điện năng. Các hãng sản xuất lớn trên thị trường như Panasonic, Mitsubitshi, Daikin…đều đã cho ra mắt dòng máy lạnh inverter sử dụng công nghệ biến tần, không tắt bật máy nén liên tục và giữ nhiệt độ chênh lệch trong phòng chỉ là 0,5oC so với nhiệt độ lựa chọn.

Ưu điểm của dòng máy lạnh này là khả năng làm lạnh nhanh, mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng, vừa tiết kiệm điện tối đa, nhưng đổi lại, giá bán cũng không rẻ chút nào. Nhưng cũng giống như các sản phẩm tiết kiệm điện khác, lợi ích từ số điện năng tiết kiệm được hoàn toàn có thể bù lại cho khoản đầu tư khá lớn ban đầu.

Một trong những lợi thế nữa của loại máy lạnh này là tính năng hoạt động thân thiện với môi trường, không phát ra khí thải phá hủy tầng ozon.

5) Sử dụng nhiệt độ hợp lý

Nếu nhiệt độ chênh lệch so với môi trường càng lớn thì tiêu thụ điện càng nhiều, hơn nữa chênh lệch nhiệt độ quá lớn thì cũng không tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, nhiệt độ trong nhà so với ngoài trời chỉ nên chênh khoảng 7-10 độ.

Nếu nhà bạn có con nhỏ nên điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh lên cao, gần sát với nhiệt độ bên ngoài vừa giúp máy giảm công suất làm việc, vừa tránh nguy cơ gây ra các bệnh về hô hấp cho bé.

6) Hạn chế tối đa trao đổi nhiệt với bên ngoài

Trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài càng ít thì máy hoạt động càng ít còn ngược lại nếu trao đổi nhiều thì máy hoạt động càng nhiều nên sẽ tốn điện hơn. Vì vậy bạn nên đóng kín cửa để giữ nhiệt độ trong phòng luôn ổn định, giúp máy lạnh không phải hoạt động quá nhiều, nhờ thế mà giảm điện năng tiêu thụ.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên: không nên ở quá lâu trong phòng có máy lạnh. Bởi máy lạnh không khí trên thị trường hiện nay không phải loại nào cũng có chế độ lọc không khí hoàn hảo. Ở quá lâu trong phòng có máy lạnh sẽ khiến bạn hít phải những khí độc tồn đọng lâu ngày trong không khí không thể thoát ra ngoài. Cứ 4 tiếng một lần, các chuyên gia khuyên bạn phải mở cửa để thông gió tự nhiên, làm sạch không khí trong phòng.

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận Thủ Đức
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012